Night Night's Blog

Search

Updated: Jan 19

ด้วยสภาวะสังคมปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน งานหนัก เครียด กดดัน แข่งขันสูง ปัญหาการเงิน ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย ปัญหาสุขภาพ และยังมีโรคระบาดโควิด 19 ( Covid-19 ) ทำให้การใช้ชีวิต

เปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม จนส่งผลต่อร่างกาย คือ โรคนอนไม่หลับ ( Insomnia)

ลักษณะของอาการนอนไม่หลับมีหลายอย่าง

  • นอนไม่หลับ สมองไม่หยุดคิด หลับตาแต่สมองคิดเรื่องต่อเรื่อง รู้ตัวตลอดเวลา ลืมตาอีกทีก็เช้าแล้ว

  • หลับๆตื่นๆ ตลอดทั้งคืน นอนหลับช่วงสั้นๆก็สะดุ้งตื่นอีกแล้ว ทำให้นอนหลับไม่เต็มอิ่ม

  • ตื่นเช้าผิดปกติ ตื่นมาตอนตี 3 ตี 4 ทำให้นอนต่อไม่ได้ ต้องตื่นขึ้นมา แล้วก็ยาวถึงเช้า

  • ตื่นเช้ามาร่างกายไม่สดชื่น เพลียทั้งวัน สมองล้า


4 สาเหตุ หลักๆ ปัจจัยที่ทำให้เกิด อาการนอนไม่หลับ


1. ด้านสุขภาพร่างกาย มีอาการเจ็บป่วย เช่น เป็นไข้ ไอ ภูมิแพ้ โรคกรดไหลย้อน ปวดท้อง

หรือ โรคทางระบบประสาท

2. ด้านจิตใจ เช่น วิตกกังวล เครียด อาการซึมเศร้า ท้อแท้

3. ด้านสิ่งแวดล้อม เช่น เสียงดังรบกวน แสงรบกวน อุณหภูมิห้อง ร้อนไป อับชื้น คับแคบ

4. ด้านลักษณะการดำเนินชีวิต เช่น อาชีพที่ทำงานไม่เป็นเวลา เข้างานกะดึก , ออกกำลังกายใกล้เวลา

นอน, ดื่มชากาแฟ, เล่นเกมส์, ติดซีรีส์


การนอนไม่หลับ ส่งผลทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของ สมองและร่างกายลดลง

อาการนอนไม่หลับ เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ซึ่งส่งผลทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของสมองและร่างกายลดลง หากเกิด อาการนอนไม่หลับสะสม เป็นเวลานาน ย่อมทำให้เกิดผลกระทบกับ ระบบร่างกาย ทำงานบกพร่อง เพิ่มความเสี่ยงเกิดความดันโลหิตสูง ระบบภูมิคุ้มกัน ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ


ใครที่กำลังเผชิญกับโรคนอนไม่หลับ ควรใส่ใจกับการนอนมากขึ้น ลองปรับ นาฬิกาชีวิต (Circadian Rhythm) ให้เป็นระบบ ปรับวงจรการนอนให้เป็นปกติ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นค่ะ

5 views0 comments

การนอนไม่เพียงพอ ทำให้สมองไม่ได้พัก เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์

ซึ่งทางการแพทย์ได้ศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างการนอน และ การเกิดโรคสมองเสื่อม


การนอนไม่หลับ นอนไม่เพียงพอ มีหลายประเภท เช่น นอนหลับๆตื่นๆ , ตื่นกลางดึก , นอนหลับตื้น ฝันมาก ฝันร้าย, จำนวนชั่วโมงการนอนน้อยไป, หรือ ใช้เวลาช่วงเริ่มต้นนอนนานไป กว่าจะหลับได้ ซึ่งลักษณะเช่นนี้ ส่งผลถึงประสิทธิภาพการนอน ทำให้สมองไม่ได้พัก สมองไม่ปลอดโปร่ง เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิด โรคอัลไซเมอร์ ซึ่งทางการแพทย์ได้ศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างการนอน และ การเกิดโรคสมองเสื่อม


มีงานวิจัยหนึ่ง จากนักวิจัยจากคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ( John Hopkins University ) พบว่า การนอนน้อย นอนไม่เพียงพอ มีผลต่อการเพิ่มระดับ เบต้า-อะไมลอยด์ ( beta-amyloid ) ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดไม่ละลายน้ำ ซึ่งเมื่อไปจับกับเซลล์สมองส่งผลให้เซลล์สมองเสื่อมลง และ กลายเป็นแผ่นในสมองของผู้ป่วยอัลไซเมอร์


ฉะนั้นนอนหลับให้เต็มอิ่ม และ เพียงพอนั้น มีส่วนช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ค่ะ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ | นิตยสารวงการแพทย์





6 views0 comments

Updated: Jan 19

หลายๆ คนที่เกิดปัญหานอนไม่หลับ วันนี้มีวิธี ที่ตัวเองลองทำแล้วเห็นผลมาฝากค่ะ ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้มาอย่างยาวนานหลายร้อยปี นั่นคือ “การใช้กลิ่นบำบัด” หรือ อโรมาเธอราพี (Aromatherapy) ในต่างประเทศก็นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย และ วิจัยอย่างกว้างขวางในการใช้รักษาโรค

น้ำมันหอมระเหย ที่เลือกใช้ ต้องเป็น น้ำมันหอมระเหยแท้ 100% ที่สกัดจากพืชเท่านั้น นะคะ ถึงจะมีคุณสมบัติในการช่วยบำบัดได้จริงๆ ซึ่ง น้ำมันหอมระเหย นั้นมีผลต่อร่างกาย โดยเมื่อเราสูดดมเข้าไป จากระบบประสาทรับกลิ่น โมเลกุลเล็กๆ ก็เข้าไปมีผลต่อสมองส่วนลิมบิค ซึ่งควบคุมด้านอารมณ์ ความรู้สึก ดังนั้นการสูดดมจึงเป็นวิธีที่ส่งผลต่อร่างกาย และ ระบบประสาท ที่เร็วที่สุดทางหนึ่งค่ะ

การสูดกลิ่น น้ำมันหอมระเหย เข้าสู่ประสาทรับกลิ่น เข้าสู่สมองส่วนลิมบิค ซึ่งควบคุมด้านอารมณ์ ความรู้สึก

น้ำมันหอมระเหย ที่เป็นที่นิยมนำมาใช้ในการบำบัดเรื่อง การนอนหลับ เช่น น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ ( Lavender Oil) น้ำมันหอมระเหยกระดังงา ( Ylang Ylang Oil) น้ำมันหอมระเหยคาโมมายล์ (Chamomile Oil) น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ (Peppermint Oil) เป็นต้น


เครื่องพ่นน้ำมันหอมระเหย (Diffuser)


วิธีการจะใช้ร่วมกับ เครื่องพ่นน้ำมันหอมระเหย (Diffuser) ซึ่งคุณสมบัติของเครื่องพ่น คือ ทำให้มีไอน้ำเป็นตัวนำพาส่งกลิ่นหอม ของน้ำมันหอมระเหย ให้กระจายทั่วห้องอย่างรวดเร็ว ซึ่งถือเป็นการนำพาในระดับโมเลกุลที่มีขนาดเล็กมาก และทำให้ตัวน้ำมันหอมระเหยเองก็มีการแตกตัวในระดับที่เล็กตามไปด้วย

ปริมาณการใช้น้ำมันหอมระเหย 3-4 หยด ต่อน้ำ 100 มิลลิลิตร

การพ่นน้ำมันหอมระเหย เปิดเครื่องพ่นก่อนนอน 30 นาที เพื่อให้กลิ่นกระจายฟุ้งทั่วห้องก่อน สำหรับบางรุ่นที่สามารถตั้งเวลาได้ ก็สามารถเปิดตั้งเวลาไว้เลย เริ่มตั้งแต่ 30 นาที 60 นาที 180 นาที